Không thể “làm ngơ” trước những món ăn hải sản ở Phú Quốc
Phú Quốc hầu như là một địa điểm hội tụ hết tất cả sự đẹp đẽ, tinh hoa của đất trời, giống như một viên nam châm luôn thu hút sự chú ý của đông đảo các du khách trong và ngoài nước. Không dừng lại ở đó, đảo ngọc lại có thêm một lý do nữa để níu giữ người ta phải ở lại, đó là sẵn sàng hạ gục những tín đồ ẩm thực với những món ăn hải sản ở Phú Quốc vô cùng phong phú và độc đáo. Nhưng hải sản ở đây có khác và đặc biệt hơn so với hải sản ở những bãi biển khác hay không, cùng tìm hiểu và khám phá nhé!
Kinh nghiệm ăn uống ở Phú Quốc
Đảo ngọc không chỉ là nơi để người ta có thể phô diễn những tấm ảnh sống ảo tuyệt vời, hay tìm đến những nơi hoang sơ để mua một chút bình yên và riêng tư. Mà nó còn làm người ta cảm thấy hạnh phúc ngập tràn trong thiên đường hải sản. Món ăn với những cái tên trông có vẻ rất quen thuộc, nhưng điều đặc biệt mà nó mang lại là hương vị rất riêng và đặc trưng ở nơi đây. Còn có gì có thể sánh bằng cho được, khi trước mắt là một vùng biển rộng vỗ từng đợt sóng mang theo từng cơn gió thổi vào bờ và trên bàn lại có đầy đủ những món ăn đang chờ sẵn. Bấy nhiêu đó có đủ làm cho bạn thấy thổn thức?
Các món ăn dành cho buổi sáng ở Phú Quốc
Nếu bạn hạ cánh đến Phú Quốc hay thức dậy sau một giấc ngủ ngon tại đây vào buổi sáng, chắc chắn bạn sẽ muốn khởi động bao tử của mình bằng một bữa ăn sáng nhẹ nhàng trên bãi biển xinh đẹp này. Nói đến đây, tôi liền nghĩ đến một số món ăn rất ngon, chẳng hạn như:
Bánh canh ghẹ làng chài
Đây chắc là món ăn được nhiều người tìm đến đầu tiên, thưởng thức bánh canh ghẹ làng chài với từng muỗng nước lèo vị ngọt thanh từ thịt ghẹ tươi được hầm trong nhiều giờ, kết hợp với cộng bánh canh dai dai và sừng sực các loại rau sống, chỉ cần vậy thôi cũng đủ gây nghiện và làm cho bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Buổi sáng ngoài biển còn se lạnh mà có tô bánh canh ghẹ nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn!
Bún quậy
Nghe tới tên thôi cũng đã khiến người ta thấy tò mò và thú vị. Khác với những chỗ bán bún khác, nơi đây từ bún cho đến các nguyên liệu đều được “quậy” để hòa quyện vào với nhau một cách đậm đà nhất. Ngoài ra, bún còn có tên gọi khác là bún đợi, vì thực khách đến đây đều phải xếp hàng đợi tới lượt để được thưởng thức món bún đặc biệt này.
Bún kèn
Sẽ là một thiếu sót nếu bạn bõ lỡ món bún kèn ở Phú Quốc. Đây là một trong những món bún lạ mà không phải nơi nào cũng có, món ăn lạ kèm với các nguyên liệu cũng lạ. Một tô bún kèn hoàn thiện gồm có:
Gia vị của món bún này có xả, ớt, tỏi và nếu để ý nguyên liệu có màu vàng được rưới lên trên cùng của tô bún có thể bạn sẽ nghĩ đó là chà bông, nhưng không phải. Đó là cá đã được xay nhuyễn như chà bông. Tất cả sẽ được xào chung với nhau cho đến khi cá khô và thơm giòn.
Nước dùng ở đây cũng lạ, người ta sử dụng nước cốt dừa kết hợp với nước dùng cá, thêm một ít bột cà ri hoặc ngũ vị hương để cho ra một loại nước dùng độc nhất vô nhị, sền sệt như gạch cua.
Hủ tiếu hải sản Phú Quốc
Các món ăn của Phú Quốc đều đến từ nguồn hải sản của vùng biển muối mặn nhưng lại mang một hương vị ngọt thanh, đậm đà khó cưỡng lại được. Nghe thì có vẻ trái ngược nhau nhưng bạn sẽ tin khi được chạm môi và nếm thử nước lèo của hủ tiếu hải sản nơi đây. Cắn một miếng tôm thôi cũng đủ cảm nhận được vị ngọt nhè nhẹ, khởi đầu cho buổi sáng đầy ấm áp và ngọt ngào.
Các món ăn dành cho buổi trưa và buổi tối ở Phú Quốc
Sau khi tận hưởng buổi sáng với những món ăn nhẹ và những chuyến tham quan khám phá đảo ngọc xinh xắn này, chắc bạn cũng đã thấm mệt và bụng bắt đầu có những tiếng kêu kỳ lạ. Đừng lo, càng về đêm sẽ càng có nhiều hàng quán mở cửa và vô vàn những món ăn, từ món ăn no đến những món ăn vặt sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu ăn uống của bạn.
Ghẹ Hàm Ninh
Ghẹ ở đâu ngon bằng làng chài Hàm Ninh, đặc sản số 1 của Phú Quốc, hầu như lúc nào cũng có. Bạn có thể ghé đến tham quan và mua ghẹ mang về. Ghẹ thường được đem đi luộc cho tới khi lớp vỏ chuyển sang màu đỏ tươi, thịt chắc nịt và có vị ngọt, chấm với muối tiêu chanh là chuẩn gu.
Gỏi cá trích
-
Gỏi cá trích Phú Quốc. -
Ăn kèm với bánh tráng và các loại rau sống.
Món ăn luôn được mọi người nhắc tới mỗi khi đặt chân đến đảo ngọc. Khâu lựa chọn cá trích rất quan trọng, vì đây là nguyên liệu chính và sẽ quyết định độ ngon của món ăn. Cá trích phải thật tươi, vảy bóng trắng được rửa thật sạch rồi trụng sơ qua với nước cốt chanh để khi ăn không có cảm giác cá bị sống. Tiếp theo là rưới một chút hành phi, dừa, đậu phộng và một vài lát ớt lên bề mặt. Ăn kèm với món ăn này là các loại rau sống, có cả rau rừng, chấm với nước mắm chua cay sền sệt.
Bạn cũng có thể lấy một miếng bánh tráng, cho vào một tí rau sống, gắp thêm vài đũa cá trích rồi cuốn lại chấm với nước mắm, từ từ đưa vào miệng rồi cảm nhận. Vị chua chua của nước mắm, bùi bùi béo béo của dừa và đậu phộng, và chan chát của các loại rau rừng cùng hòa quyện vào nhau. Ôi! Hấp dẫn làm sao!
Mực trứng nướng
-
Mực trứng rộ nhất là từ tháng 2 đến tháng 5. -
Mực trứng nướng Phú Quốc.
Mực trứng là những con mực to hơn hai ngón tay cái, dài gần bằng một gang tay, loại mực này cũng có ở biển miền Trung nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng biển Phú Quốc. Khoảng từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch là mùa mực trứng rộ nhất. Ướp một chút gia vị, chuẩn bị than hồng, chờ than nóng rồi đưa mực lên nướng. Cảm giác được đưa những con mực nướng lên miệng vừa thổi vừa nhâm nhi thì còn gì tuyệt hơn!
Tôm sú biển nướng
-
Tôm sú biển Phú Quốc. -
Tôm sú biển nướng mọi thì còn gì bằng.
Đây chắc hẳn là món ăn cũng được nhiều người ưa chuộng, tôm to và thịt ngọt hơn, cũng giống như mực trứng, ướp gia vị rồi đưa lên vỉ nướng than hồng đỏ rực. Đợi cho tới khi tôm chín thì cùng chiến thôi!
Ốc hương
-
Ốc hương tại đảo ngọc Phú Quốc. -
Ốc hương hấp sả. -
Ốc hương rang muối ớt phô mai. -
Ốc hương xào bơ tỏi.
Một trong những loại ốc có mùi thơm (giống mùi lá dứa) và dễ chế biến nhất là ốc hương, đúng như tên gọi của nó. Bạn có thể nướng, hấp, tẩm bột chiên, làm gỏi, xào với nước sốt me chua cay,… tất cả đều ngon. Phổ biến nhất ở Phú Quốc là khi ốc hương nướng gần chín, cho một ít mỡ hành hoặc dầu ăn vào miệng ốc thì lúc chín thịt ốc sẽ trở nên vàng ruộm và thơm phức, chấm với muối ớt, muối tiêu chanh hoặc tương ớt thì hết sẩy.
Cá bớp
-
Cá bớp kho tiêu xanh. -
Cá bớp nấu canh chua. -
Cá bớp nấu canh măng.
Cá bớp là loại hải sản được xếp vào hàng cao cấp và đặc biệt của Phú Quốc. Cá được chế biến thành rất nhiều món ăn, điển hình là: canh chua cá bớp, thịt cá mềm cộng với nước canh chua chua cay cay, ăn với cơm trắng thì quá là hoàn hảo.
Ốc gai Phú Quốc
-
Ốc gai Phú Quốc hấp gừng. -
Ốc gai nướng thêm vào một chút mỡ hành.
Ốc gai có hình dáng lạ, vỏ ngoài sần sùi, có nhiều gai nhọn tủa ra, sống quanh các hải đảo của vùng biển Tây Nam. Nếu bạn là người sành ăn ốc chắc chắn sẽ rất thích loại ốc này, vì nhiều thịt, béo và ngọt. Ốc gai chỉ cần rửa sạch rồi mang đi chế biến, cũng có rất nhiều cách để chế biến như nướng, hấp gừng, xào tỏi,… Ốc rất nhanh chín, chỉ cần chờ 15 phút là đã có ngay một dĩa ốc thơm ngon rồi!
Nhum Phú Quốc
-
-
-
Nhum biển nướng mỡ hành trực tiếp trên vỉ nướng than hồng.
Nhum thường sống thành đàn, tụ tập ở các rạn san hô, đá ngầm và hang hốc để ăn rêu, cỏ biển, đặc biệt là cỏ lá hẹ. Nhum có dạng hình tròn, nhiều gai tủa dài ra như lông nhím nên còn có tên gọi khác là nhím biển. Có lẽ công đoạn chế biến nhum là vất vả nhất, việc cắt hết gai bao xung quanh tốn khá nhiều thời gian. Sau đó, dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng chỉ chừa lại lớp thịt vàng đục bám dọc bên trong thành nhum. Cuối cùng là bỏ vào một chút mỡ hành rồi mang đi nướng. Hoặc có thể cạo hết thịt bên trong rồi xào với tỏi, cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo nhum sau khi chín có vị béo, mùi thơm đặc trưng, là thức ăn cực kỳ bổ dưỡng cho những ai đi đường xa mệt nhọc hay lấy lại sức sau chuyến đi biển trở về.
Cá da bò nướng
Hình dáng cá da bò rất xấu, bù lại thịt rất thơm và dai ngon. Thường thì người ta sẽ làm sạch cá, rồi tẩm gia vị và nướng trực tiếp trên vỉ nướng than hồng. Thoạt đầu, có thể món ăn này sẽ không chiếm được cảm tình của bạn, nhưng nếu đã ăn thử một lần sẽ khiến bạn không thể dừng lại và muốn ăn thêm nhiều lần nữa cho xem!
Nấm tràm Phú Quốc
Nấm tràm mọc rất nhanh nhưng cũng nhanh tàn, sau cơn mưa thì trong vòng một tuần phải đi thu hoạch, không thì nấm sẽ bị hư. Nấm khi được hái về, gọt bỏ lớp ngoài, rửa sạch, luộc chín rồi ngâm nước lạnh hoặc phi tỏi với dầu ăn rồi cho nấm vào xào sơ qua, nêm một ít muối và cất vào tủ lạnh xài dần. Hoặc có thể đem đi phơi khô để xài được lâu hơn, tuy nhiên làm như vậy nấm sẽ bị đắng, nếu muốn bớt đắng thì phải ngâm và rửa kỹ, luộc qua vài nước rồi mới chế biến sẽ ngon hơn!
Góc ăn vặt
Ngoài các đặc sản của Phú Quốc, thì buổi tối bạn cũng có thể đi dạo quanh các khu chợ tìm cho mình những món ăn vặt cuối ngày tráng miệng như: bánh tráng nướng, bánh kẹo, chè bưởi, kem cuộn Thái Lan,…!
-
-
-
-
-
-
-
Tráng miệng cuối ngày với những món ăn vặt tại các hàng quán ở Phú Quốc.
Còn rất nhiều thú vị khác nữa ở đảo ngọc xinh đẹp này, đọc thêm Bạn có thể đi những đâu chỉ với tour 1 ngày Phú Quốc? để cảm nhận sâu sắc hơn nhé!
Kinh nghiệm mua hải sản ở Phú Quốc
Bên cạnh việc được trải nghiệm và thưởng thức những đặc sản vùng biển của đảo ngọc Phú Quốc, chắc bạn cũng không quên mua hải sản mang về để làm quà tặng cho người thân và bạn bè. Nhưng việc chọn như thế nào mới ngon cũng khiến bạn không khỏi đắn đo, với một số kiến thức trong việc chọn hải sản, tôi sẽ chia sẻ hết cho bạn và giúp bạn chọn mua hải sản dễ dàng hơn nhé!
Đối với cá
Đối với cá tươi thì việc đầu tiên là bạn nên nhìn vào mắt cá, vì nếu cá còn tươi thì mắt cá sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Cá tươi sẽ có màu đỏ hồng, không bị nhớt và không bị hôi, dính chặt với hoa khế. Vảy của cá bám chặt với thân và màu óng ánh, không bị chảy nước hôi, miệng cá ngậm kín. Khi ấn tay vào thịt cá bạn sẽ thấy thịt còn săn chắc, có độ đàn hồi, không để lại vết ấn.
Ngược lại cá bị ươn thì mắt sẽ bị lõm vào trong hốc, màu đục và giác mạc thì nhăn nheo, dễ rách. Cá ươn có màu xám, nhiều nhớt và bị hôi, không dính chặt vào hoa khế. Vảy cá bị mờ, dễ bong tróc khỏi thân cá, miệng hé ra. Khi ấn tay vào thịt cá bạn sẽ thấy thịt bị mềm, và sẽ để lại vết ấn.
Đối với cua
Cua có ba loại: cua gạch, cua thịt và cua nước. Nếu là cua tươi thì thịt sẽ nhiều, không bị ốp và độc. Ngoài ra, bạn có thể ấn vào yếm cua, nếu cứng là nhiều thịt hoặc quan sát bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục. Nếu bạn mua quen thì chỉ cần nhìn que càng của nó là biết ngay. Còn cua mọng nước là cua xốp, sẽ không ngon.
Đối với ghẹ
Ghẹ sẽ có màu hơi ngả vàng, nếu ghẹ còn tươi thì chân ghẹ khi bóp vào sẽ còn chắc không mềm. Nếu bạn thích ghẹ thịt, khi chọn bạn ấn tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp. Hoặc nếu bạn đã có kinh nghiệm trong việc chọn ghẹ, bạn chỉ cần nhìn ghẹ có yếm đỏ, chân ghẹ co chứ không duỗi thì chắc chắn là ghẹ tươi.
Đối với tôm
Nếu là tôm ngon và còn tươi, thân phải săn chắc, vỏ cứng và màu trắng trong, đầu và thân không có dấu hiệu bị rời ra, vẫn còn nguyên và không có mùi tanh. Còn đối với tôm đã bị ươn sẽ có màu đục hay ngả đỏ hoặc vàng, đầu và thân rời ra.
Đối với mực
Một số điểm chung khi chọn mực tươi là bạn nên chọn mực to, dày, trắng trong và thịt chắc, không bị nát. Đặc biệt đầu vẫn dính chặt với thân và túi mực chưa bị vỡ. Bên cạnh đó, còn tùy vào mỗi loài mực mà sẽ có mỗi đặc điểm riêng để nhận biết mực có còn tươi hay không? Ví dụ:
Mực nang: nếu còn tươi sẽ có lớp màu nâu bao quanh đều bên ngoài và dính chắc.
Mực ống: nếu còn tươi sẽ có lớp thịt màu sáng hơi hồng.
Cách bảo quản hải sản sản để đưa vào đất liền
Sau khi chọn mua những món hải sản ưng ý, việc tiếp theo là bảo quản hải sản để khi mang về cho người thân, hải sản vẫn tươi ngon mà không bị ươn.
Đối với mực, tôm, hàu,… cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị một thùng xốp, cho hải sản vào đó rồi lấy đá để ướp lạnh và phải đảm bảo độ lạnh được duy trì cho tới khi bạn đến nơi.
Đối với các loại cá bạn có thể nướng sơ qua rồi lấy hộp hoặc túi nilon gói lại.
Đối với ghẹ, bạn dùng bẹ chuối nẹp bụng và phủ kín lấy mai ghẹ, rồi cho vào thùng có lỗ nhỏ để cung cấp oxy vào trong thùng. Như vậy bạn mới di chuyển ghẹ còn tươi sống vào đất liền được.
Đặc điểm hải sản của các đảo ở Phú Quốc
Hải sản nơi nào ở Phú Quốc cũng ngon và có nét độc đáo riêng, nhưng nếu bạn muốn mua những hải sản thật tươi, chưa qua chế biến để làm quà thì chắc chắn không có chỗ nào có thể sánh bằng hải sản ở chợ An Thới và chợ Chi Hậu của Phú Quốc!
Hải sản An Thới Phú Quốc
-
Chợ An Thới Phú Quốc. -
Các ghe tàu chở những giỏ đầy hải sản cập bến vào buổi sáng sớm. Đây là thời gian tốt nhất để lựa được những hải sản tươi ngon nhất.
Cảng An Thới là cảng biển chính của Phú Quốc, là nơi mà các cảng biển, cảng cá lớn nhất tập trung lại. Nơi đây bắt đầu tấp nập, ồn ã với những tiếng gọi nhau ngay từ lúc mặt trời chưa kịp ló dạng. Âm thanh của những ghe tàu đang cập bến với những cái giỏ đầy ấp hải sản tươi ngon mới được ngư dân đánh bắt về. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để bạn có thể chọn cho mình những món hải sản vừa ngon mà lại vừa rẻ nữa.
Hải sản Chi Hậu Phú Quốc
-
Chi Hậu Phú Quốc với những món hải sản phơi khô. -
Nướng những con mực khô trên vỉ nướng rồi xé ra chấm với tương ớt cảm nhận vị ngọt trong từng thớ thịt, còn gì tuyệt vời hơn!
Chi Hậu nổi tiếng với những món hải sản khô. Cứ tới những ngày gió đầu mùa của tiết trời sang thu, bạn sẽ bắt gặp những hàng cá, mực,… được phơi khô. Vì được phơi vào mùa thu nên chủ yếu hải sản khô nhờ gió, nhưng vẫn giữ được độ đẻo, ngọt và tươi trong từng thớ thịt chứ không bị khô cứng hay chín dở như phơi nắng cháy. Những món hải sản thế này, thường được người ta nướng trên than hồng, sau khi chín thì xé ra rồi chấm chung với tương ớt, uống thêm một hóp bia nữa thì tuyệt cú mèo. Đây chắc chắn cũng sẽ là món quà ý nghĩa dành cho người thân, nhất là những “cao thủ nhậu”!
Bạn thấy ẩm thực Phú Quốc thế nào? Tôi tin chắc, những lời chia sẻ trên cũng chưa đủ để bạn có thể cảm nhận được hết những điều đặc biệt mà những món ăn hải sản ở Phú Quốc mang lại. Book lịch hoặc lập team ngay để có chuyến đi Phú Quốc với những trải nghiệm thiên đường ẩm thực của hòn đảo ngọc đáng mong chờ này! Thêm nữa, nếu bạn có nhu cầu ở lại Phú Quốc vài ngày nhưng chưa biết nghỉ ở đâu và muốn tìm một khách sạn uy tín để nghỉ ngơi thì Bạn Đi Đâu sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu đó của bạn! Những khách sạn đẹp và thật chất lượng mang lại cho bạn không gian thoải mái, giúp bạn có những giây phút nghỉ ngơi đúng hiệu, chỉ có ở Bạn Đi Đâu!
Bạn Đi Đâu sẵn lòng đi cùng bạn trên mọi nẻo đường và mọi nơi bạn đi qua, đáp ứng kịp thời những mong muốn của bạn! Liên hệ ngay để nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất!
Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời!
Nhận xét
Đăng nhận xét